Pi Node – Ứng cứu sự cố khi bị sập nguồn điện

Pi Node – Ứng cứu sự cố khi bị sập nguồn điện

Chào các bạn, tiếp chuỗi bài khắc phục các sự cố về Pi Node. Hôm nay chúng ta sẽ thảo luận về cách khắc phục sự cố Pi Node không thể đồng bộ khối sau khi máy tính bị sập nguồn do sự cố về điện lưới tại khu vực. Một số Node không may sau khi có điện và khởi động lại Pi Node nhưng vẫn không thể giải quyết được vấn đề, kiểm tra log Docker thấy xuất hiện các thông báo kiểu như hình dưới:

IT4gX9IYRKHdQtkPlYOk uWWoTEHMOW qzc XREc2MlDXZQEdtqsR Y1zRdTl MlTHu 0V0DfL0fxqiX8ql2zJoF7Vg z1Mig95xk8ZBmlKTbcK8WFcPMS iu6 GTaRhDVxtZ k=s0

Máy tính bị sập nguồn sẽ gặp rủi ro gì

  • Chập, cháy mainboard
  • Làm hư hỏng ổ cứng và dữ liệu
  • Làm hỏng, cháy khe cắm RAM.
  • CPU cùng nguồn máy tính gặp trục trặc.
  • Chập, đoản mạch dây cáp màn hình.

Máy tính cài đặt Pi Node khi bị sập nguồn sẽ hay gặp lỗi ở đâu

Bỏ qua các rủi ro về phần cứng, sau khi máy tính khởi động lại nhưng không thể đồng bộ khối nguyên nhân có thể một số tệp tin của Pi Node bị lỗi trong quá trình máy tính bị ngắt nguồn đột ngột và không thể hoàn tất quá trình ghi xuống ổ cứng theo đúng quy tắc của hệ điều hành. Vậy câu hỏi ở đây là: Tệp tin nào lỗi?

Chúng ta nếu quan sát quá trình vận hành Pi Node sẽ thấy hệ thống ghi log liên tục, các trạng thái được log ghi lại được docker đọc và hiển thị trong bảng thông báo, có thể suy luận rằng tệp tin log là một trong các tệp tin dễ bị tổn thương nhất nếu máy tính bị tắt đột ngột. Tệp tin log nằm trong vị trí thư mục: C:\Users\”user”\AppData\Roaming\Pi Network (user là tên user máy tính của bạn)

 

vdJUITLvVl7xaxJgrT9LpR2eTfawB5z8bOt0oLp3Pxx4cx88O 1FkjtEOVoLTezDVPqxtMTCuG gAUiK1jYEK4 7BGVHX0ypXcrKOpO5LHp3niUJmQtMgkubFLS3u2v4KCo7y6ht=s0

 

Vậy có phải chỉ có các tệp tin log bị lỗi là nguyên nhân chính làm Pi Node không khởi động lại được? Câu trả lời là không hẳn. Ngoài log ra còn một thành phần nữa chính là Cache, đây là vùng lưu trữ tạm thời của Pi Node trong quá trình xử lý, các tệp tin cache cũng được đọc ghi liên tục và dễ bị lỗi nếu máy tính bị tắt đột ngột.

 

Cách xử lý ra sao

Vì các tệp tin cache và log liên tục được Pi Node tạo ra và đọc ghi trong quá trình vận hành nên về bản chất nếu bị lỗi thì ta có thể xoá đi được, sau khi xoá Pi Node sẽ tạo lại các tệp tin này ngay khi khởi chạy, vậy quy trình thực hiện sẽ như sau:

mTCX7 9S2gc0MwM248xv61VxKxROupD45MqPB7aP3VK CkM28704BT07bjjz8t iAotY e7qIQigVc1duSY7C j1QmTJex7rdl3nKMe9Jpyb1jNqLJZoHb

Bước 1: Tắt app Pi Node, tắt docker desktop và docker service trong Task Manager

Bước 2: Sao lưu 02 thư mục logs và Cache ra vị trí khác (hoặc dùng winrar nén lại ngay tại vị trí đó)

Bước 3: Xoá 02 thư mục Cache và logs

Bước 4: Khởi động lại Docker và Pi Node

Rn Nn6KHeBnCxv3MBW33vHbY7omJlHmRVb 9IXXOmZIbIkcJbsRnBSBHXnkQhXvfyl4io63w0ZvMzzwNkWgz0s5sRr0AsSVYMneMbjzdUr lilmn67Nnp6ZGIVSDasgtwbZbb8aa=s0

Kết luận:

Trong chuyên mục này chúng ta bàn luận về cách khắc phục tình huống lỗi cụ thể của Pi Node không thể khởi động bình thường sau khi máy tính bị tắt đột ngột do mất điện. Các bạn nếu gặp phải tình huống như vậy sau khi áp dụng cách trên mà giải quyết được thì hãy để lại comment, like và share bài viết để mọi người có thêm kinh nghiệm trong quá trình vận hành Pi Node. Chúc bạn vận hành Node thật tốt nhé.

Nguồn: Phocapblockchain.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Us