Pi Node – Quy trình cài đặt Pi Node cho Pioneer

Pi Node – Quy trình cài đặt bài bản cho Pioneer

Quy trình là một phương pháp cụ thể để tiến hành một hoạt động nào đó, có tính bó buộc thực hiện các bước theo đúng thứ tự đã lập. Quy trình giúp cho người thực hiện công việc xác định rõ các công việc và thứ tự thực hiện công việc như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất.

Tại sao cài đặt Pi Node cần tuân thủ quy trình

Việc cài đặt Pi Node trên máy tính cần đảm bảo các điều kiện về môi trường cài đặt cùng các thành phần hệ thống khác để tối ưu hệ thống. Trong quá trình cài đặt hệ thống có những bước mà kết quả sẽ làm điều kiện đầu vào cho bước tiếp theo. Nếu không thực hiện đúng trình tự thì người cài đặt sẽ mất rất nhiều thời gian để khởi chạy được các thành phần hỗ trợ cho Pi Node.

Quy trình cài đặt Pi Node

Để đảm bảo quá trình cài đặt không phát sinh các tình huống ngoại lệ thì các bước thực hiện sau đây được khuyến nghị dành cho các Pioneer:

Bước 1 – Cài đặt Windows Subsystem for Linux 2 (WSL 2): Tại đây

Bước 2 – Cài đặt Docker: Tại đây

Bước 3 – Đặt IP tĩnh cho máy tính: Tại đây

Bước 4 – Thiết lập tường lửa và phòng chống virus (đặt rule inbound cho dải Port 31400-31409)

Bước 5 – Mở Port modem dải 31400-31409 (tham khảo trên internet cách mở Port tương ứng với modem đang sử dụng)

Bước 6 – Cài đặt app Pi Node

Qui trinh cai node

Phân tích các bước

Bước 1 – Cài đặt Windows Subsystem for Linux 2 (WSL 2): Đây là thành phần hệ thống giúp Docker có thể tận dụng tối đa tài nguyên máy tính như CPU, RAM, DISK do bản chất của Docker vốn được xây dựng tối ưu cho nền tảng Linux…góp phần giúp Pi Node vận hành ổn định. WSL 2 hạn chế các lỗi do tranh chấp tài nguyên giữa các thành phần vật lý và thành phần ảo hóa của hệ thống, tối ưu với các thành phần lõi của Docker. Phiên bản WSL 2 có từ phiên bản Windows 10 2004 trở về đây.

Bước 2 – Cài đặt Docker: Đây là thành phần bắt buộc phải cài đặt để chạy Pi Node, thành phần tham gia blockchain của Pi Node được đóng gói trong một Docker container để đảm bảo việc có thể chạy được trên nhiều hệ thống máy tính với các môi trường khác nhau. Docker là một nền tảng ảo hóa được cài đặt trên máy tính để chạy các ứng dụng được đóng gói độc lập trong từng container. Docker được xây dựng ban đầu là cho nền tảng Linux, Docker phiên bản cho window có thể tận dụng tài nguyên máy tính tối ưu nhất chỉ khi máy tính được cài đặt WSL 2.

jqelEvSBmUcXjmexH7gNczT8YmPADI612YBOJ0q9Qx25q8SHG rG7oRKYfy5ry0RSA1MHl v8YqO9JJbdoM1ZRoJFgzkB6ZVekbiJP4iU NJ1JGE5Fd 0gsQaYLMXVVvhu8bJfb6=s0

Bước 3 – Đặt IP tĩnh cho máy tính: Theo khuyến nghị của Pi Node thì máy tính cần được mở Port để có thể chạy thử nghiệm tất cả các chức năng của Node. Khi mở Port trong modem cần tham chiếu các Port mở đến một địa chỉ IP cố định. Nếu máy tính không đặt IP tĩnh thì khi modem hoặc máy tính khởi động lại có thể sẽ làm máy tính nhận một địa chỉ IP khác. Điều này gây ảnh hưởng đến Pi Node điển hình như không kiểm tra thông Port được và tham số incoming connections luôn bằng 0.

X952yW9 ZpyElCi8UxCXUKwQtS4dxgjp igrs9rCwNT13RoItK FdStQ87ZcVbUwB JONE5pTRpmrRlGw7NYpSmj4B0nLSOwK k9i6Ybjws05K bvtIKnsFkHSkkHEwfl jfpJeX=s0

Bước 4 – Thiết lập tường lửa và phòng chống virus: Tường lửa và phòng chống virus là các thành phần bảo mật quan trọng của Window. Nó cho phép Windows có thể chặn các truy cập trái phép vào máy tính. Bật tường lửa có thể sẽ chặn các kết nối đến từ các port 31400-31409 của Pi Node dẫn đến hạn chế khả năng hoạt động của Pi Node. Vì vậy, ta cần thực hiện thiết lập Inboud Rule cho phép các kết nối đến qua port 31400-31409 không bị chặn. Việc bật tường lửa, phòng chống virus (thành phần sẵn có trên Windows 10 hoặc của nhà phát triển khác) cùng thiết lập Inboud Rule sẽ giúp máy tính hạn chế các rủi ro về an ninh trong quá trình vận hành Pi Node.

XTx KihSHdaoXnFdwAZFaN6znGqgMxjwy4814TP6uzbzGcm1JNCAzz CaAL2yFEIM35usgKT0 65UOqyLnsi1M0Sbsc6m1Rk69iFE1H5U5AoF74ZhhrXuYI1sgSrFXKI1Llsj6l =s0

Bước 5 – Mở Port modem: Để Pi Node vận hành đầy đủ các chức năng trong quá trình thử nghiệm thì việc mở Port modem đóng vai trò rất quan trọng. Việc này cho phép Pi Node có các kết nối đến (incoming connections) để hỗ trợ các Node khác trong quá trình đồng bộ blockchain. Nếu ứng tuyển vị trí Super Node thì mở port modem là điều bắt buộc, tuy nhiên quá trình chọn lựa Node, Super Node hiện chưa được nhà phát triển Pi Network thông báo cụ thể.

Bước 6: Cài đặt app Pi Node: Công đoạn cuối cùng để chạy Pi Node, các Pioneer chỉ việc tải bản mới nhất trên trang chủ của Pi và tiến hành cài đặt. Sau khi cài đặt tiến hành kiểm tra thông Port, nếu Port thông thì chỉ việc bật công tác blockchain và kết thúc quá trình cài đặt. Nếu Port không thông thì thực hiện lại bước 3, 4, 5 để khắc phục. Lưu ý việc khắc phục này chỉ giới hạn trong phạm vi máy tính và mạng internet đang hoạt động bình thường và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khách quan khác. Việc khắc phục Pi Node khi gặp sự cố sẽ có một vài chuyên mục dành riêng khác.

y HGp W22608oSdYRUCH7HqMSNYnGabY7C2HfP4Xbu8LUFlhOgsyN

Quy trình cài đặt Pi Node cho Pioneer: (Xem chi tiết)

Hướng dẫn cài đặt mới tài khoản Pi Network: (Xem chi tiết)

Hướng dẫn cài đặt WSL2

 

Kết luận:

Phần trình bày trên chúng ta đã nêu ra một số bước cài đặt Pi Node theo thứ tự hợp lý, không có bước nào chồng chéo. Các bạn khi cài đặt Pi Node lưu ý tắt các thiết lập hẹn giờ ngủ cho máy tính để tránh bị đánh giá điểm số thấp. Chúc Các bạn thành công.

Nguồn: phocapblockchain.net

One thought on “Pi Node – Quy trình cài đặt Pi Node cho Pioneer

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Us