Pi Node – Hướng dẫn nâng cấp ổ cứng

Pi Node – Hướng dẫn nâng cấp ổ cứng

Chào các bạn, trong chuyên mục này chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận về cách nâng cấp ổ cứng mới thay thế cho ổ cũ đã hết dung lượng mà vẫn đảm bảo Pi Node ít bị ảnh hưởng nhất có thể. Để thực hiện giải pháp này, chúng ta sẽ sử dụng phần mềm chuyên dụng Acronis True Image 2000 (đây là phần mềm người viết đã sử dụng và cho kết quả rất tốt, các bạn có thể sử dụng các phần mềm khác có chức năng tương tự và khuyến khích sử dụng phần mềm có bản quyền để hạn chế các lỗi không đáng có phát sinh trong quá trình thực hiện).

Giới thiệu về Acronis True Image 2020

Đây là một phần mềm sao lưu tuyệt vời cho máy tính với tất cả các tính năng và công cụ cần thiết, hiệu suất cao. Các bạn có thể xây dựng các bản sao cho Windows từ các tệp tin hoặc cả ổ cứng để khôi phục lại khi cần.

Một số tính năng của Acronis True Image 2020:

  • Hỗ trợ và hiệu suất phần mềm tốc độ cao
  • Sao lưu từ Windows với tất cả các cấu hình, phần mềm cùng thông tin khác
  • Khả năng cung cấp sao lưu bổ sung và tăng dần sau một lần sao lưu đầy đủ để tiết kiệm thời gian và lưu trữ
  • Có phần Thử & Quyết định để tạo một môi trường biệt lập để kiểm tra và kiểm tra các ứng dụng Internet hoặc Internet đáng ngờ và không an toàn
  • Khả năng truy xuất thông tin và cài đặt hệ thống tại một thời điểm nhất định
  • Tự động và sao lưu vĩnh viễn ổ đĩa hoặc thư mục mong muốn của bạn với những thay đổi mới về dữ liệu và cấu hình
  • Nhập và sử dụng các phiên bản Windows Backup trong phần mềm
  • Khả năng tạo bản sao khởi động để sử dụng Windows độc lập

Trong chuyên mục này ta sẽ tập trung sử dụng tính năng tạo bản sao khởi động để sử dụng Windows độc lập trên một ổ cứng mới thay thế cho ổ cũ và giữ nguyên tất cả trạng thái và dữ liệu tại thời điểm thực hiện sao lưu.

Sao lưu ổ cứng có đúng luật

Vào thời điểm khoảng tháng 2/2021, trên kênh chat Pi Node, nhà phát triển và một số người điều hành đưa ra cảnh báo các Pioneer không nên thực hiện sao chép hệ điều hành mà nên cài mới lại khi đăng ký, nếu vi phạm có thể bị đánh dấu và không được lựa chọn. Tuy nhiên, thời gian gần đây nhiều người vận hành Pi Node gặp tình trạng ổ cứng hết dung lượng gây lỗi mất đồng bộ khối. Sau khi có nhiều báo cáo về tình trạng này đến nhà phát triển thì đã có thông tin từ một số người điều hành, thông báo nếu ổ cứng hết dung lượng lưu trữ thì có thể thực hiện sao chép sang ổ cứng mới với điều kiện các phần cứng khác của máy tính là không đổi.

photo 2021 09 21 07 55 43        image 72 537x600 1

Tuy vậy, việc lựa chọn cài mới và chấp nhận chờ đợi hoặc sao lưu sang ổ cứng mới là lựa chọn của mỗi người. Nếu các bạn chọn lựa phương án sao lưu sang ổ cứng mới để có thể vận hành Pi Node mà không phải chờ đợi thì chúng ta cùng thực hiện theo các bước sau đây.

Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: Chạy Acronis True Image và chọn Clone Disk trong Menu Tools như hình

C3qhXSaCzQq6y6GWWoPcTMsqqHlkwVKsXOVl zOC FQX8ceyTdNBFdpz5sp9b2Dgt6QkaoXzlIelOPuIRZchD3IMmr26sW8WeNBijCRcbD UZavJtpGq3s5Gnud5hsJeHuvzW99L=s0

Nếu chưa từng sử dụng phần mềm này thì các bạn cứ mặc định chọn Automatic như ảnh dưới, phần mềm sẽ tự động chọn ổ cứng muốn sao lưu là ổ chứa hệ điều hành

uQgeV3eLNSVKGPUPepjw1p0ocI4RcRwffZzpSnhU 5yZwnJuq Kak1xQB2WZZGWG8DSy9b7BFPizWuaKeqLuozQKnywHp5P UZaP9LQV2FWX EaDMT4sErzOSiuZQY FDm9Oh2O=s0

Source disk chính là ổ cứng đang chứa hệ điều hành và Pi Node

wbkuXC7 QmPFGAKFiTCCNn 20ZEZVk9sOQ40 HCmeUks4GqcFQsbOn1KpLeCoiX6RBLr4 AOyuLyN O0g8vHPZRf7sAXz61e5PWn4Z4RWzIZ09VpF5u3y4jEI1F8pUj XYj56WMA=s0

Sau đó chọn Destination Disk là ổ đĩa mới muốn sao lưu (tất nhiên là ổ đĩa mới này phải đang kết nối với máy tính nhé, các bạn có thể cắm trực tiếp như khe M2, sata… hoặc qua cổng chuyển đổi kết nối bằng cổng USB). Trong bài mình thử nghiệm với một ổ cứng 120Gb.

EXww33y sYTIyEaHKesd5SL02CRx2hsOn8ErZZrP4TC4WIZVtnRoaMK40JWpV4Kx6y7yp3RJfa1S6Dyl9Y8PmGGw53k8IWuUHikxbP tBFjHCAx4LDSO5uNo7SOcxiXdZNg EbMH=s0

Acronis yêu cầu xoá các phân vùng trên ổ mới thì cứ OK.

xLd3L1rMjdT36XX2Pc0juIStbTzHkWoe0Si Mk0W2KziTsvB4D6cAb9WUQN71

Có thể chọn các file sẽ loại trừ không đưa vào bản sao, mình khuyến nghị là nếu các bạn không chắc chắn bỏ file này có làm lỗi hệ điều hành không thì không nên chọn gì cả, chúng ta cứ tiến hành sao lưu tất cả nguyên ổ cứng để hạn chế các lỗi phát sinh.

xd8hS0cfyz mm8TEthEgxjTKys pabBVk5ceiyWq5AHek r VrUJhThicnVAV0ZSXmBrySgN6r9SV4Vy 6wipZGh SytI99qd6

Bấm Proceed và chờ đến khi thực hiện xong

r4TZIAJ3nEqkEcAuAi0eORmcRlZNoFSfpOraelZQ5ltRIflC3dCy5bQJmb1ODkRCUNId58PZtQVkEszvgsqj1I dN 2HWUbkJ7ySrM5Akl

wfZD0p7ugjyjWS k6L3tOpiXC6 UB7XnxLxnVzgd8EsFJAAFSda1ykIoryDGWIqBocp1x4sCMGNaMTElpOrkIo2pGBRSsWlPnuJXihJqi

Sau khi xuất hiện giao diện thông báo như trên các bạn tắt máy, tháo ổ cứng cũ, lắp ổ mới và bật máy tính để lần chạy đầu tiên máy sẽ chọn ổ mới làm ổ khởi động. Sau đó nếu muốn tận dụng ổ cũ thì cắm lại sau.

Kết luận

Acronis True Image là phần mềm sao lưu chuyên dụng và có giao diện rất dễ sử dụng với nhiều người, các bạn có thể dễ dàng thực hiện sao lưu hệ điều hành và Pi Node sang ổ cứng mới chỉ với vài thao tác chuột. Tuy nhiên, trước khi thực hiện hành động này chúng ta nên dành chút thời gian để xác thực việc này có được phép hay không từ những nguồn tin cậy (nhà phát triển, người điều hành) tại thời điểm quyết định thực hiện. Còn nếu các bạn khi nâng cấp ổ cứng muốn cài mới lại hoàn toàn thì hãy tham khảo quy trình cài đặt Pi Node tại đây.

Nguồn: Phocapblockchain.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Us