Pi Node – Giải mã các tham số xử lý sự cố

Pi Node – Giải mã các tham số xử lý sự cố

Đối với các anh em chạy Pi Node, màn hình Troubleshooting khá là quen thuộc đúng không ạ? Bài viết này mình xin được phép giải thích lại ý nghĩa từng mục ở màn hình này cho những anh em chưa biết nhé.

Troubleshooting là gì

Hiểu theo nghĩa đen Troubleshooting có nghĩa là xử lý sự cố. Trên máy tính chức năng Troubleshooting là công cụ giúp chẩn đoán và sửa chữa lỗi của máy một cách tự động, ngay cả đối với những người mới làm quen với máy tính nhất thì vẫn có thể thực hiện với vài thao tác đơn giản, nhanh chóng nhất. Có thể nói đây là công cụ giúp chúng ta khắc phục được hầu hết các lỗi nhẹ, cơ bản nhất.

Troubleshooting đối với Pi Node cũng có ý nghĩa tương tự, nó cung cấp giao diện hiển thị các tham số cơ bản liên quan đến trạng thái vận hành của Pi Node. Dựa vào các giá trị tham số này mà các Pioneer có thể dự đoán được tình trạng của Pi Node để có thể xử lý, khắc phục nhanh chóng.

Giải mã ý nghĩa các tham số

fF4rxIKemMCk1TdwFBF92TwZRIjreMT51zTT1HVlcYGI mdnM70WK1oifrEIMDW xBrJ0pt Ttf pDaByYStrR8BuOS3CcV 7F rnItdKfYdl26tzykpWNZFbelrSLrkP1Y X5bj=s0

Diagnostics Info: Thông tin chẩn đoán

■ Container: Được hiểu là Docker Container, để đơn giản hóa chúng ta có thể coi nó giống như là máy ảo dùng để chạy các ứng dụng. Ở đây là ứng dụng Pi Consensus.

 • Consensus Container Enabled: Thể hiện việc Container Consensus trên máy tính của bạn đã được chấp thuận chạy TestNet chưa? Mặc định giá trị sẽ là No. Sau khi được chọn chạy TestNet sẽ chuyển sang là Yes.
 • Node switch on: Node của bạn có đang được bật nút hồng không? Nếu không bật nút thì giá trị sẽ là No, nếu bật nút hồng thì giá trị sẽ là Yes.
 • PortsChecker container : Thể hiện trạng thái của container kiểm tra port. Trong quá trình chờ được xét duyệt chạy TestNet thì trạng thái sẽ là Yes. Sau khi được xét duyệt thì trạng thái sẽ là exited. Nếu các bạn xóa container kiểm tra port thì trạng thái sẽ là absent.
 • Consensus container: Thể hiện trạng thái của container consensus. Sau khi Node của bạn được xét duyệt chạy TestNet và Container Consensus chạy thì trạng thái sẽ là running.

 

Pi Node – Giải mã các tham số xử lý sự cố-01

 

 Consensus: Nghĩa là đồng thuận

 • State: Trạng thái đồng bộ hiện tại Node của bạn. Giá trị mong muốn cuối cùng đạt được phải là Synced!
 • Protocol versionPhiên bản giao thức đồng thuận mà Pi Node đang sử dụng. Giá trị  mong muốn cuối cùng đạt được phải là Latest!
 • Latest blockThể hiện thời gian đồng bộ dữ liệu mới nhất. Giá trị mong muốn đạt được là a few seconds ago.
 • Outgoing connections: Số lượng kết nối ra bên ngoài với các Node khác. Giá trị tối đa là 8.
 • Incoming connections: Số lượng các Node khác kết nối vào Node của bạn. Giá trị tối đa là 64.
 • Supporting other node: Hiện Node của bạn có đang hỗ trợ Node nào không? Ở đây được hiểu là có Node nào đang kết nối vào Node của bạn hay không.

 

Pi Node – Giải mã các tham số xử lý sự cố-02

 

■ Other: Những thông tin khác

 • Pi Node version number: Phiên bản Pi node đang sử dụng. Hiện bản mới nhất đang là 0.4.5.
 • Operation System: Hệ điều hành và phiên bản hệ điều hành mà bạn đang sử dụng.
 • Using Docker Toolbox: Docker Toolbox là một công cụ phần mềm ảo hóa khác với Docker Desktop. Thường chúng ta không sử dụng Docker Toolbox, mà chỉ sử dụng Docker Desktop nên giá trị ở đây thường là No.
 • Node installation date: Hiển thị ngày mà bạn cài đặt Node.
 • Availability (up to 90 days): Hiển thị phần trăm giá trị thời gian mà Node của bạn hoạt động, tính từ 3 tháng gần nhất.

 

Pi Node – Giải mã các tham số xử lý sự cố-03

 

■ Actions: Hành động

 • Remove all blockchain data from your computer. Please be cautious of using this action. It may take a while for you to restore your local blockchain data: Bạn có muốn xóa dữ liệu blockchain không? Các bạn lưu ý là chỉ xóa blockchain trong trường hợp không thể xử lý được vấn đề bằng cách khác.
 • Run the optional blockchain API service: Bạn có muốn chạy dịch vụ API của Pi Node không? API service ở đây bản chất là một dịch vụ cung cấp giao diện web cho người sử dụng. Bởi vì dịch vụ này tiêu tốn khá nhiều tài nguyên ổ cứng nên mặc định sẽ được tắt.

 

Pi Node – Giải mã các tham số xử lý sự cố-04

Quy trình cài đặt Pi Node cho Pioneer: (Xem chi tiết)

Hướng dẫn cài đặt mới tài khoản Pi Network: (Xem chi tiết)

Hướng dẫn cài đặt WSL2

Tổng kết

Các tham số trong giao diện Troubleshooting cung cấp cho các Pioneer tình trạng tổng thể của Pi Node. Mọi sự cố xảy ra đối với Pi Node sẽ làm một số giá trị tham số trên trở nên bất thường. Để giữ cho Pi Node vận hành ổn định nhất có thể, các Pioneer nên thường xuyên theo dõi giao diện Troubleshooting và hạn chế các thao tác can thiệp sâu vào hệ thống để kiểm tra tình trạng của Pi Node. Chúc các bạn chăm sóc tốt node pi nhé.

Nguồn: phocapblockchain.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Us