Pi Node – Docker và tầm quan trọng của Docker khi chạy Pi Node

Pi Node – Docker và tầm quan trọng

Việc cài đặt và khởi chạy ứng dụng lên một hoặc nhiều máy chủ rất tốn công sức, từ việc phải cài đặt các công cụ, môi trường cần cho ứng dụng đến việc chạy được ứng dụng chưa kể việc không đồng nhất giữa các môi trường trên nhiều server khác nhau. Chính vì lý do đó Docker được ra đời để giải quyết vấn đề này.

Docker là gì

Docker là một nền tảng cho phép các nhà phát triển ứng dụng có thể lập trình và chạy ứng dụng trong các môi trường độc lập và tách biệt được gọi là container. Khi cần khởi chạy lên bất kỳ máy chủ nào chỉ cần chạy container của Docker thì ứng dụng của bạn sẽ được khởi chạy ngay lập tức. Một số điểm ưu việt khi sử dụng docker:

  • Docker start và stop chỉ trong vài giây, nhanh hơn máy ảo.
  • Có thể khởi chạy container trên mỗi hệ thống mà bạn muốn.
  • Container có thể tạo và loại bỏ nhanh hơn máy ảo.
  • Dễ dàng thiết lập môi trường làm việc. Chỉ cần cấu hình 1 lần duy nhất và không bao giờ phải cài đặt lại các thành phần ứng dụng phụ thuộc đi kèm.
  • Khi xoá bỏ không gây ảnh hưởng đến các phần khác trong hệ thống.

Vai trò của Docker đối với Pi Node

Blockchain Pi Network đề cao tính phi tập trung, việc phân tán các Node đi khắp mọi nơi trên thế giới đảm bảo cho Pi Network có thể đến với tất cả mọi người. Chính vì vậy, Pi Node hướng đến việc cài đặt linh hoạt, dễ dàng với số đông, tận dụng mọi khoảng thời gian nhàn rỗi của máy tính. Trước đây, việc cài đặt và khởi chạy ứng dụng trên quy mô lớn về số lượng, chủng loại máy tính tốn hao rất nhiều công sức do các máy tính có môi trường làm việc khác nhau, từ hệ điều hành đến các thành phần cài đặt sẵn có trên hệ thống…việc ứng dụng sau khi cài đặt không thể khởi chạy bình thường do xung đột với các thành phần sẵn có của hệ thống không phải chuyện hiếm.

Sử dụng Docker để cài đặt và khởi chạy Pi Node làm cho mọi chuyện trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Các thành phần cốt lõi của Pi Node được đóng gói tách biệt trong Docker Container giúp hoạt động trơn tru trên hầu hết mọi môi trường máy tính. Đảm bảo cho việc dễ dàng mở rộng mạng lưới Node phân tán, tăng cường tính phi tập trung.

Sự liên hệ giữa Docker và ứng dụng Pi Network

Việc bật nút hồng trong ứng dụng Pi Network về bản chất chính là khởi chạy Docker Container cho phép máy tính tham gia vào blockchain.

WgxV0bOoeNN0ikuAGEPJBvftRaQQE NfY0gKX9i0U8OKCYxE5BFaCyrJcWXvMgKzpUTMdx0FZDUqk5fyqYuD0Pu3mdI8aSoT

Đối với máy tính đã được cho phép tham gia blockchain thì khi bật nút hồng Container pi-consensus sẽ chuyển sang màu xanh lá cây, ngược lại tắt thì sẽ chuyển sang màu xám nhạt.

Ol1bPWtJb1GTz0YlV4 Rkreik3ay3z8tiqCRpRMiUUq PGMYh3RraqOSRwThoM0lnv5qul8jblPxB GL1nTbHpAdBfZkAwlNb zlTWSnQJSbTSORo48NI8RfvFPf6LMHBdYXneFL=s0

Trong một số trường hợp khi bật nút hồng mà không thấy blockchain chạy thì ta có thể chủ động bật hoặc khởi động lại container trong docker như hình dưới:

Tối ưu Docker cho Pi Node

Docker tối ưu nhất cho Pi Node khi mà Docker tận dụng được tài nguyên máy tính (CPU, RAM, Disk…) hiệu quả nhất. Hiện nay đối với Pi Node cài đặt trên windows 10 thì phải cài đặt WSL2 (Windows Subsystem for Linux 2) để đảm bảo cho Docker hoạt động hiệu quả nhất (tham khảo hướng dẫn cài đặt  WSL2 tại đây). WSL2 sẽ đảm bảo cho Docker sử dụng tài nguyên máy tính linh hoạt nhất có thể.

OTzvMHwt8WVtdaokeFsroEHFLJv8gK9kXmad3j7hoY0LJ7c6fj9R7uAJ41aVetloCXJQ0zxlW84Md7 AYI5hXCdnjO9aEPI97XYb7UyqNDdwT 5bAVYNQUJM2NXgx EKSz D5Kuf=s0

 

Quy trình cài đặt Pi Node cho Pioneer: (Xem chi tiết)

Hướng dẫn cài đặt mới tài khoản Pi Network: (Xem chi tiết)

Hướng dẫn cài đặt WSL2

Kết Luận

Docker là thành phần đóng vai trò không thể thiếu đối với Pi Node, để đảm bảo cho Pi Node hoạt động tốt, các Pioneer không nên cài đặt các ứng dụng ảo hoá khác như trình giả lập vmware (tạo máy ảo giả lập chạy hệ điều hành máy tính), giả lập android (NOX player, Bluestack…). Các trình giả lập này khi khởi chạy sẽ làm Docker không thể chạy trong chế độ WSL2 gây gián đoạn đến quá trình đồng bộ blockchain và giảm hiệu năng của Docker khi phải chạy trong chế độ Hyper-V, đôi khi còn gây mất kết nối đến blockchain Pi Network hoặc thậm chí không thể khởi động được Docker.

Nguồn: phocapblockchain.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Us