Pi Node – Có nên cập nhập hệ điều hành thường xuyên

Pi Node – Có nên cập nhập hệ điều hành thường xuyên

Như chúng ta đã biết, hiện nay phiên bản Pi Node mới nhất 0.4.5 có thể cài đặt và chạy tốt trên hệ điều hành Mac OS và Windows (10, 11 beta), phiên bản dành cho hệ điều hành Linux có thể sẽ được ra mắt sau. Trong nội dung chuyên mục này chúng ta sẽ tập trung vào hệ điều hành Window vì đây là hệ điều hành phổ biến, được các Pioneer sử dụng nhiều nhất để cài đặt Pi Node.

Tại sao phải update windows

Hệ điều hành Windows dù là phiên bản nào đi nữa thì cũng luôn tồn tại nhiều vấn đề về các lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng và đối mặt với nguy cơ rủi ro về an ninh thông tin bị tin tặc đánh cắp. Windows cũng chỉ là một phần mềm do con người tạo ra, là một môi trường để vô vàn các ứng dụng khác sinh sau đẻ muộn hoạt động trên nó, nó không và sẽ không bao giờ hoàn hảo như chính chúng ta vậy.

Việc thường xuyên cập nhập Windows không chỉ giúp sửa các lỗi phát sinh, tăng cường khả năng bảo mật mà còn là được trải nhiệm các tính năng mới Micosoft trang bị thêm theo từng giai đoạn.

Update windows thường xuyên gây ảnh hưởng gì đến Pi Node

Song song với những lợi ích mà việc cập nhật thường xuyên mang lại cho người dùng thì tính năng tự động cập nhật Windows vẫn mang đến một số phiền phức cho người sử dụng:

  • Tốn thời gian, làm chậm  máy, có khi lag hơn so với không update
  • Một số máy không tương thích với bản update mới nên có thể gặp lỗi không thể khởi động được

Đối với Pi Node hay bất cứ mạng blockchain nào khác thì việc hệ điều hành có lỗi phát sinh trong quá trình vận hành hoặc phải khởi động lại luôn làm gián đoạn quá trình xác thực giao dịch của Node tại thời điểm đó, thời gian gián đoạn càng lâu thì thiệt hại càng lớn. Tuy nhiên, nếu hệ điều hành gặp lỗi nghiêm trọng bắt buộc phải update thì vẫn phải ưu tiên hàng đầu và ta nên thực hiện theo khuyến cáo của nhà phát triển ngay tại thời điểm đó.

Bao lâu thì update windows

Nhìn chung việc update windows luôn tồn tại song song lợi và hại, vậy trong chuyên mục này chúng ta cùng thống nhất là nếu không thể không update thì bao lâu nên thực hiện update một lần. Rất khó để có câu trả lời thoả đáng cho tất cả mọi người, cho mọi trường hợp, tuy nhiên khi cảm tính không thể xác định được thì ta có thể bấu víu vào một chút gợi ý như giao diện Troublesshooting của Pi Node dưới đây:

Cuvg459IhdwLDo33o rv78FxEBRfo5RzjrcGTVXVuAIFzv9IzCpP6KDYW4BHuquhEJcZVd6tzzxXApYcb6zIbuHO JOGOC8tnJCABV 9E1rB8DF GfEYkqAmHYKMmY 1yPvXu2I=s0

“Up to 90 days” là khoảng thời gian đánh giá mức độ hoạt động của Pi Node tính theo tỷ lệ trong 90 ngày gần nhất. Node của bạn được chấm điểm cao hay thấp chính là tính trong khoảng thời gian này, những điều không tốt sẽ theo thời gian trôi dần ra khỏi phạm vi tính điểm và ngược lại. Các nguyên nhân làm ảnh hưởng không tốt đến Pi Node có thể do chủ quan như cài đặt phần mềm quá nhiều làm xung đột hệ thống, lỗi hệ điều hành… hoặc khách quan như mất điện, mất mạng, đường truyền quốc tế bị giảm lưu lượng do đứt cáp biển…và trong một chuyên mục khác chúng ta sẽ cùng phân tích và đưa ra một số kịch bản ứng cứu nhanh chóng cho các Pioneer, còn bây giờ nếu các bạn muốn tạm dừng tính năng tự động update windows thì hãy ấn nhiều lần vào nút Pause như hình dưới, mỗi lần ấn là tạm dừng trong 07 ngày:

Pi Node – Có nên cập nhập hệ điều hành thường xuyên

Quy trình cài đặt Pi Node cho Pioneer: (Xem chi tiết)

Hướng dẫn cài đặt mới tài khoản Pi Network: (Xem chi tiết)

Hướng dẫn cài đặt WSL2

Kết luận:

Quay trở lại vấn đề, chúng ta đã phân tích một số điểm lợi và hại trong việc update window. Lời khuyên đưa ra là chúng ta nên định kỳ thực hiện công việc theo một khoảng thời gian đủ dài. Ý kiến cá nhân người viết khuyến nghị cứ mỗi 90 ngày sẽ thực hiện update, dọn dẹp window và các phần mềm khác một lần, tránh việc update tự động sẽ làm khởi động lại máy tính liên tục gây ảnh hưởng đến điểm số xếp hạng của Pi Node.

Nguồn: phocapblockchain.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Us