Cung cấp thuốc kháng virus Molnupiravir cho 34 nghìn F0 tại TPHCM

Chieu-nay-318-34-nghin-lieu-thuoc-khang-virus-danh-cho-F0-duoc-van-chuyen-den-cho-benh-nhan-Anh-N.L
Trước tình trạng hai ngày qua một số F0 điều trị tại nhà chưa nhận được thuốc kháng virus Molnupiravir, chiều nay 31/8 đơn vị cung ứng đã chuyển 680 nghìn viên tương ướng với 34 nghìn liều cho 34 nghìn F0 tại TPHCM. 

Chiều nay 31/8, 34 nghìn liều thuốc kháng virus Molnupiravir 400mg do Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm Việt Nam sản xuất và tài trợ cho Chính phủ đã được vận chuyển đến Công ty Sapharco để phân bổ về 22 quận huyện và TP Thủ Đức, hỗ trợ nhanh chóng cho F0 điều trị tại nhà.

Trước đó, phía đơn vị này đã thống nhất tài trợ 116.000 liều và Bộ Y tế phân bổ cho TPHCM 50.000 liều. TPHCM đã nhận 16.000 liều, 34.000 liều còn lại chiều nay mới được bổ sung.

Molnupiravir, một loại thuốc kháng virus được Bộ Y tế đưa vào chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát các trường hợp mắc COVID-19 tại nhà và cộng đồng. Đây là sản phẩm được hãng dược phẩm Merck của Mỹ và Công ty Ridgeback của Đức nghiên cứu phát triển, nhằm điều trị COVID-19 cho bệnh nhân từ nhẹ đến trung bình, đang trong giai đoạn thử nghiệm 3 trên thế giới. Hiện viên nang Molnupiravir 400mg được doanh nghiệp trong nước sản xuất và cam kết tài trợ cho Chính phủ hơn 2,3 triệu viên sử dụng điều trị miễn phí cho 116 nghìn bệnh nhân COVID-19. Ngoài phân bổ cho TPHCM, thuốc này sẽ được sử dụng cho F0 tại Bình Dương và Đồng Nai.

Cung cấp thuốc kháng virus Molnupiravir cho 34 nghìn F0 tại TPHCM ảnh 1
Theo thoả thuận đơn vị sản xuất đã tài trợ cho Chính phủ hơn 2,3 triệu viên Mulnupiravir cho 116 nghìn F0- ảnh N.L

Trước đó, Molnupiravir 400mg được thử nghiệm lâm sàng pha 1,2,3 trên bệnh nhân COVID-19 mức độ nhẹ và vừa tại Bệnh viện Thống Nhất TPHCM từ ngày 16/8 đến 24/8. GS.TS.BS Lê Đình Thanh, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, nghiên cứu viên chính, cho biết, bệnh nhân sau khi xét nghiệm PCR dương tính, có triệu chứng hô hấp gồm hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi; đến bắt đầu có triệu chứng viêm phổi, khó thở thì được dùng thuốc. Thuốc giúp cơ thể khống chế được tải lượng virus làm giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển nặng, giảm các biến chứng, từ đó giảm tải cho các tầng điều trị các bệnh nhân nặng.

Căn cứ kết quả đánh giá giữa kỳ của nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc molnupiravir tại cơ sở y tế đạt hiệu quả cao, bệnh nhân âm tính sau 5 ngày dùng thuốc, Bộ Y tế và Sở Y tế TP HCM đã triển khai chương trình Home-based care cho F0 tại nhà từ ngày 27/8. Theo đó, TPHCM chuẩn bị 3 loại túi thuốc để cung cấp cho F0 đủ điều kiện trị bệnh tại nhà. Trong đó, túi thuốc A là nhóm thuốc hạ sốt và nâng cao thể trạng; túi thuốc B nhóm kháng viêm, kháng đông, đây là những thuốc đặc trị, phải có chỉ định của bác sĩ. Còn túi thuốc C có thuốc kháng virus Molnupiravir.

Theo thống kê đến thời điểm hiện tại, số trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà ở TPHCM là 85.298 người, trong đó có 60.581 trường hợp F0 cách ly tại nhà ngày từ đầu và 24.717 trường hợp F0 sau xuất viện về tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà.

Nguồn: Tienphong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Us